1. Cho đến bây giờ thì Avid Liquid đã ngừng phát triển => trong tương lai thì chỉ còn lại Adobe Premiere(không nói đến các phần mềm khác).
2. Nói về tính chuyên nghiệp thì ta nên tìm hiểu về cội nguồn lịch sử của Avid Liquid 1 tí(khá là gian truân về cuộc đời của phần mềm này).

Năm 2001,Pinnacle System(tên giao dịch trên sàn chứng khoán NASDAQ là PCLE) mua lại hãng FAST MultiMedia AG chuyên cung cấp các giải pháp video thương mại cùng với bộ sản phẩm FAST Studio của hãng này. Ban đầu bộ sản phẩm này được phân làm 3 phiên bản Purple, Silver và Blue với các phần cứng và tính năng khác nhau(đương nhiên là tiền càng nhiều sẽ càng có nhiều tính năng).Vào lúc đó giá cả của các bộ phần mềm này khá cao (từ 6000 => 60000 ) và vượt quá tầm với của những ngành công nghiệp video phổ thông và dạng sản xuất phóng sự,người dùng chủ yếu là những đài truyền hình và phát sóng vệ tinh.Nhận thấy sự hạn chế này(ít khách hàng ) nên Pinnacle System quyết định không phân chia sản phẩm này thành các phiên bản khác nhau nữa mà lấy phần mềm Liquid DVstudio trong gói Purple làm chuẩn(vì cơ bản các phiên bản không khác nhau mấy về phần mềm)
This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 723x1023.

Phiên bản cuối của bộ phần mềm này là bản 3,từ phiên bản 4 trở đi được đổi tên thành Pinnacle Liquid Edition(dĩ nhiên rồi),sau đó phát triển lên các phiên bản 5 và 6.
Vào tháng 8 năm 2005,Pinnacle System đã bị mua lại bởi công ty sừng sỏ trong ngành công nghiệp video:Avid Technology, Inc.(tên giao dịch trên sàn chứng khoán NASDAQ là AVID).
Mùa đông lạnh giá năm 2005,chính xác là ngày Đông Chí 22/12,Liquid Edition được thay đổi họ tên khai sinh và phải mang họ "bố": Avid Liquid,được chia thành 2 phiên bản là only software và Pro(có thêm Box trang bị các cổng kết nối).
Phải nói khi vào tay Avid,Liquid bị "ngược đãi" không thương tiếc Suốt vòng đời 5 năm của mình (tháng 12/2005 đến 3/2010),tổng cộng chỉ có 4 bản upgrade,hoàn toàn không có phiên bản mới:
Mã:
Avid Liquid 7.0 SP1 (Released 12/22/05)
Avid Liquid 7.0 SP2 (Released 2/23/06)
Avid Liquid 7.1 (Released 5/4/06)
Avid Liquid 7.2 (09/14/2007)

+ 1 bản patch 7.2.1 để chạy với VGA DirectX10
Với Adobe Premiere thì lại khác,suốt 19 năm tuổi đời của mình(hiện có 11 phiên bản) được nuôi nấng chăm sóc kỹ càng bởi Adobe(NASDAQ: ADBE),Adobe khởi điểm là một công ty cung cấp các giải pháp đồ họa+phần mềm thiết kế,sáng tạo cho máy Macintosh(Apple),phiên bản đầu tiên của Premiere 1.0 trên hệ thống Macintosh được ra đời vào mùa đông năm 1991(dĩ nhiên là tháng 12),sau đó tiếp tục phát triển lên phiên bản 2 và 3 vào các năm 1992,1993.
Vào những năm 1992 đến 1994 là thời kì bùng nổ của hệ điều hành Windows 3.1 của đại gia Microsoft sau này(trước đó chỉ là hãng gia công Hệ điều hành Mac cho Apple),nhận thấy tiềm năng đầy màu mỡ của PC cùng hệ điều hành Windows(giá thành rẻ nhưng công lực cũng bằng Macintosh) nên 9/1993 Adobe tung ra phiên bản Premiere 1.0 đầu tiên cho Windows, đến 2/1994 bản cập nhật 1.1 cho windows ra mắt,nửa năm sau của năm 1994 các phiên bản 4 cho cả Windows và MAC lần lượt ra đời và cứ như thế đồng hành với nhau qua cá phiên bản 5,6,CS,CS2,CS3,CS4 và mới đây là CS5(không kể các bản cập nhật lớn như 5.5, 6.5).
Adobe Premiere 6.5
Phiên bản thành công nhất.

Bỏ lại sau lưng là cuộc tình đổ vỡ của Adobe và Apple:
This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 800x600.

Các phiên bản sau này cho MAC chỉ là cố giữ lại chút kỉ niệm đẹp của hai hãng mà thôi(cách đây một hai tháng có cuốc chiến giữa Flash của Adobe và HTML5 của Apple,dữ dội lắm các bác ạ )

Các câu truyên phía trên chỉ là truyện cổ tích ilfsn nghe kể lại thôi(lúc đó chỉ mới biết bắn DOOM trên DOS 5 thôi ),có gì sai mong các bác đính chính.

Bây giờ là nhận định của mình về 2 phần mềm này, là ý kiến cá nhân của mình nên có gì không đúng mong các bác cũng đính chính nha.

Pinnacle nổi tiếng với các sản phẩm phần cứng(DC30+,DV500,Targa..vv) (như Matrox với RTExtreme 100 vậy đó) và các phần mềm phụ trợ(như HollywoodFX chẳng hạn),mỗi một dòng sản phẩm thường có các phầm mềm biên tập kèm theo => độ chuyên hóa của Liquid chắc chắn không bằng Premiere, vì Adobe chọn giải pháp "đá nhiều sân" chỉ tập trung vào việc phát triển Premiere và để cho các hãng khác sản xuất phần cứng hỗ trợ(Matrox,Pinnacle,Canopus ...vv),cùng với bề dày lịch sử lâu đời Adobe cùng với người anh em của mình là After Effect trở thành huyền thoại trong ngành biên tập Video như các huyền thoại khác là Avid Media Composer và Final Cut Pro(thằng này tuy sinh sau đẻ muộn(cuối năm 1999) nhưng công lực gớm ).

Pinnacle chủ yếu nổi tiếng ở VN này bởi vì sự nổi tiếng ban đầu của các thiết bị phần cứng của Pinnacle ở VN(lúc đó là dùng cho Premiere),nhận thấy sự tiện lợi của bộ phần mềm biên tập đi kèm phần cứng + việc update và kiếm crack cho Premiere lúc đó khá là gian truân vì hạ tầng mạng internet VN và sự hạn chế về tin học của đất nước lúc bấy giờ nên Liquid nghiễm nhiên trở thành giải pháp hoàn hảo cho ngành biên tập của VN chúng ta bấy giờ,sau này có thêm May Mắn Công ty chính thức phân phối các sản phẩm của Pinnacle(ngay cả Adobe đến giờ vẫn chưa có nhà phân phối chính thức ở VN) đã đưa phần mềm này lên một tầm cao mới LOL .

Trải qua nhiều phiên bản,nhược điểm đầu tiên mà ta thấy là giao diện phần mềm,có thể nói rằng các sản phẩm sau của Pinnacle (FAST) Studio.DV chỉ là phiên bản đổi tên + sửa các lỗi lặt vặt để chạy trên các phần cứng + hỗ trợ thêm HD và một số Codec(cái này do Avid làm) chứ hoàn toàn không có sự đầu tư nghiêm túc của đội ngũ phát triển phần mềm. Còn Adobe Premiere thì lại khác,ngay từ phiên bản đầu tiên ra mắt đã được đánh giá là "có giao diện hợp lý nhất,dễ dùng nhất và trở thành một tiêu chuẩn cho các phần mềm NLE sau này"(PCWorld) + sự đầu tư nghiêm túc của Adobe(đương nhiên vì Premiere,photoshop,AE là những con gà đẻ trứng vàng của hãng mà) + "sống lâu nên lão làng" nên việc nó thành "I Am Legend" cũng dễ hiểu.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 723x1023.
This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 723x1023.
Giao diện Liquid sau nhiều năm vẫn không thấy có gì cải tiến so với FAST Studio.DV 3

(PS:bản thân ilfsn cũng là fan của kiểu A/B Editing+giao diện trên các phiên bản 1->6.5,phiên bản CS Pro(cũng có thể gọi là 7) sau này tuy nâng cấp lên kiểu Single Edit "hợp thời trang" nhưng giao diện thay đổi nhiều quá nên ilfsn cũng chia tay luôn và chuyển qua EDIUS có giao diện thân thuộc ngày nào )

Với những điều trên thì quyết định của Avid ngừng phát triển Avid Liquid để tập trung vào Media Composer cũng dể hiểu, và trong tương lai, dĩ nhiên chỉ còn Adobe Premiere.